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KHÔNG CÒN 
NƠI NÀO  

ĐỂ CẦU CỨU?
LUẬT SAFE HAVEN CỦA LOUISIANA
Đây là lựa chọn cuối cùng an toàn, hợp pháp và 
ẩn danh thay cho việc bỏ rơi dành cho quý vị và 
con mới sinh của quý vị. Hãy chọn Safe Haven.

LOUISIANASAFEHAVEN.COM
1-888-510-BABY (1-888-510-2229)
Nhắn tin SAFEHAVEN gửi 313131

Tài liệu công khai này được xuất bản dưới hình thức điện tử với chi phí 
$0. Một (1) bản sao điện tử của tài liệu công khai này được xuất bản 
trong bản in này với chi phí $0. Tài liệu này do Sở Dịch Vụ Trẻ Em và Gia 
Đình Louisiana (Louisiana Department of Children and Family Services), 
địa chỉ tại 627 North 4th Street, Baton Rouge, LA 70802, công bố để 
thông báo cho công chúng về Luật  Safe Haven của Louisiana. Tài liệu 
này được in theo tiêu chuẩn in ấn của các cơ quan tiểu bang được thiết 
lập theo Đạo Luật Sửa Đổi (Revised Statutes, R.S.) 43:31. Bản in của 
tài liệu này được mua theo quy định trong Tiêu Đề 43 Đạo Luật Sửa Đổi 
Louisiana. Tờ rơi Safe Haven được phát hành vào tháng 2 năm 2019.

Xây dựng một Louisiana vững mạnh hơn

Department of
Children &

Family Services

ĐỊA ĐIỂM AN TOÀN 
CHO TRẺ

QUÉT TÔI

Safe Haven mang đến lựa chọn cuối 
cùng an toàn, hợp pháp thay cho  

việc bỏ rơi.
Để có thêm thông tin và được 

hỗ trợ về lựa chọn Safe Haven, 
vui lòng gọi số 1-888-510-BABY 

(1-888-510-2229), nhắn tin 
SAFEHAVEN gửi 313131 hoặc truy cập 

www.LouisianaSafeHaven.com.  

ĐỊA ĐIỂM SAFE HAVEN ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH
•	� Bất kỳ bệnh viện nào được cấp phép tại tiểu 

bang Louisiana;
•	� Các phòng khám y tế sau đây trong giờ làm việc 

bình thường và thông thường: đơn vị y tế công 
cộng tại địa phương hoặc thuộc giáo xứ; phòng 
khám y tế tại khu vực nông thôn được cấp phép; 
trung tâm phẫu thuật cấp cứu được cấp phép và 
các Trung Tâm Y Tế Đủ Tiêu Chuẩn Liên Bang 
(Federally Qualified Health Center);

•	� Bất kỳ trạm cứu hỏa nào có người trực;
•	� Bất kỳ cơ sở thực thi pháp luật nào có người trực;
•	� Bất kỳ Trung Tâm Bảo Vệ Trẻ Em (Child Advocacy 

Center) nào được Liên Minh Trẻ Em Quốc Gia 
(National Children’s Alliance) chứng nhận, trong 
giờ làm việc bình thường và thông thường; và

•	� Bất kỳ thiết bị an toàn dành cho trẻ sơ sinh được 
ủy quyền.

Nếu cha/mẹ không thể di chuyển tới một địa điểm Safe 
Haven, cha/mẹ có thể gọi 911 và một nhân viên thực 
thi pháp luật, lính cứu hỏa và/hoặc nhà cung cấp Dịch 
Vụ Y Tế Khẩn Cấp (Emergency Medical Service, EMS) 
sẽ được cử đi hỗ trợ, xác nhận việc từ bỏ con cho Safe 
Haven và đưa trẻ sơ sinh tới một bệnh viện.

http://www.LouisianaSafeHaven.com
http://LOUISIANASAFEHAVEN.COM 
http://LouisianaSafeHaven.com.


ẨN DANH
Các bậc cha mẹ không phải cung cấp tên của 
mình hoặc bất kỳ thông tin nào khác. Cha mẹ có 
thể gọi tới 1-888-510-BABY (1-888-510-2229) 
hoặc gửi tin nhắn SAFEHAVEN tới 313131 
để tìm hiểu về quyền cha mẹ của mình hoặc 
cung cấp thông tin y tế về con của mình dưới 
hình thức ẩn danh để phục vụ cho mục đích 
nhận nuôi.

Quý vị cũng có thể gọi tới Đường Dân Nóng Về Ngược Đãi/
Bỏ Bê Trẻ của Sở Dịch Vụ Trẻ Em và Gia Đình (Department of 
Children and Family Services, DCFS) theo số 1-855-4LA-KIDS 

(1-855-452-5437) nếu cần.

AN TOÀN
Nếu quý vị đang cân nhắc tới việc bỏ rơi con 
và cảm thấy mình không còn lựa chọn nào 
khác, Luật Safe Haven của Louisiana mang 
đến một địa điểm an toàn cho con quý vị. Quý 
vị co thể mang con mới sinh của mình (tối 
đa 60 ngày tuổi hoặc 60 ngày tính từ ngày 
xuất viện nếu con quý vị đang nằm trong 
phòng chăm sóc tích cực dành cho trẻ mới 
sinh (Neonatal Intensive Care Unit, NICU) và 
chưa được xuất viện) tới một cơ sở cấp cứu 
được chỉ định hoặc một địa điểm Safe Haven. 
Những địa điểm này luôn có nhân viên trực 
24/7 trong suốt cả năm. Nếu quý vị không thể 
đưa con mình tới một địa điểm, quý vị cũng 
có thể gọi 911. Bằng cách để con mình dưới 
sự chăm sóc của một nhân viên tại địa điểm 
Safe Haven hoặc một cơ sở cấp cứu được 
chỉ định, quý vị có thể để con mình được 
nhận nuôi một cách an toàn mà không bị đặt 
bất kỳ câu hỏi nào.

Các bậc cha mẹ được khuyến khích áp dụng 
phương án nhận con nuôi có kế hoạch, lâu 
dài thông qua một cơ quan nhận nuôi sẽ chịu 
trách nhiệm về tiền sử y tế hoặc di truyền. Tuy 
nhiên, việc gửi con cho Safe Haven mang 
đến một phương án thay thế cho việc bỏ rơi.

Đường Dây Nóng Safe Haven có thể cung 
cấp thông tin và hỗ trợ về quy trình này. 

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG
1. �Tới cơ sở Safe Haven gần nhất hoặc gọi 	

911. Quý vị có thể xem danh sách tất cả các 
địa điểm tại www.LouisianaSafeHaven.com.

2. �Trao trẻ cho một nhân viên tại cơ sở. Nếu 
không có nhân viên nào đang trực tại địa 
điểm, cha/mẹ có thể gọi 911. Cha mẹ cần 
thông báo rằng họ muốn áp dụng Luật 
Safe Haven.

3. �Nếu cha/mẹ không thể di chuyển tới một cơ 
sở Safe Haven, cha/mẹ có thể gọi 911 và một 
nhân viên thực thi pháp luật, lính cứu hỏa và/
hoặc nhà cung cấp Dịch Vụ Y Tế Khẩn Cấp 
(EMS) sẽ được cử đi hỗ trợ, xác nhận việc từ 
bỏ con cho Safe Haven và đưa trẻ sơ sinh tới 
một bệnh viện.

4. �Nhân viên của cơ sở hoặc nhân viên phản 
ứng nhanh được cử đi sẽ trao cho cha/mẹ 
một tấm thẻ có ghi số điện thoại miễn cước 
để gọi tới 1-888-510-BABY(1-888-510-2229) 
hoặc gửi tin nhắn SAFEHAVEN tới 313131 để 
cung cấp thông tin y tế về trẻ hoặc tìm hiểu về 
các quyền của cha mẹ.

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA VỚI TRẺ?
Trẻ sẽ được đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được 
đánh giá sức khỏe và nhận sự chăm sóc y tế cần 
thiết. Sở Dịch Vụ Trẻ Em và Gia Đình (DCFS) sẽ 
tìm một gia đình chăm sóc trẻ. DCFS sẽ bắt đầu 
tiến hành các thủ tục để xin quyền giám hộ trẻ để 
đảm bảo an toàn và tính lâu dài.

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA VỚI CHA/MẸ?
Miễn là trẻ không bị ngược đãi hoặc bỏ bê, cha/mẹ 
sẽ được bảo vệ theo Luật Safe Haven và không bị 
coi là có tội bỏ bê, bỏ ơi hoặc ngược đãi trẻ.

NẾU CHA/MẸ THAY ĐỔI QUYẾT ĐỊNH  
THÌ SAO?
Cha/mẹ có thể yêu cầu thực hiện lại quyền làm cha 
mẹ trong vòng 30 ngày bằng cách liên hệ với văn 
phòng DCFS tại địa phương.

HỢP PHÁP
Nhân viên tại các địa điểm Safe Haven được 
chỉ định được đào tạo để đảm bảo an toàn cho 
trẻ sơ sinh và giữ bí mật về sự việc.

Miễn là cha/mẹ gửi con mình cho một nhân 
viên và trẻ không bị ngược đãi hoặc bỏ bê, 
cha/mẹ có thể dễ dàng rời đi khi biết rằng con 
mình sẽ được an toàn.

Ví dụ, việc để một đứa trẻ không có người 
giám sát, trên bậc cửa hoặc trong nhà tắm là 
hành vi trái pháp luật và không đáp ứng các 
tiêu chí của Luật Safe Haven.

http://www.LouisianaSafeHaven.com.

